Chào bác sĩ ạ. Em 24t. Khoảng 1 năm nay (em không nhớ cụ thể) em có kinh nguyệt hầu như đều đặn nhưng không nhiều. Chỉ 2 ngày đầu là ra bình thường sau đó ra rất ít và kéo dài thêm 4 5 ngày nữa. 4 5 ngày đó ra dịch ít nhưng có màu nâu đen không như màu máu bình thường. Đến nay mới có kinh ngày đầu tiên nhưng cũng ra dịch màu nâu đen chứ không phải màu đỏ như bình thường. Bác sĩ cho em hỏi hiện tượng như vậy là bị gì và cách chữa như thế nào ạ? Em xin cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trước tiên phải xác định dịch âm đạo này có phải là dịch kinh bình thường, hay là biểu hiện của bệnh lý viêm nhiễm âm đạo ( thồng thường dịch sẽ hôi, màu sắc bất thường ), còn nếu dịch âm đạo có thể do sự thay đổi nổi tiết tố, do căng thẳng, do sử dụng thuốc gần đây. Trong trường hợp của bạn, bạn có thể theo dỏi thêm, nếu có tình trạng viêm âm đạo thì có thể phải sử dụng các thuốc đặt âm đạo , còn nếu chỉ là kinh nguyệt thông thường, thì bạn có thể theo dõi thêm tới chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, nếu vẫn có bất thường, bạn nên tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa sản phụ khoa, làm thêm các khảo sát như xét nghiệm máu, siêu âm bụng, xác định chính xác nguyên nhân từ đó có hướng điều trị phù hợp. Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe!