Chào bác sĩ con 17 tuổi mà kinh nguyệt bị rối loạn( tháng ra ít tháng ra nhiều tháng không có ) thì con có bị vô sinh không ạ! Con cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào cháu. Cảm ơn cháu đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Kinh nguyệt vốn được coi là tấm gương phản ánh sức khỏe, sinh sản của nữ giới. Tuy nhiên, chỉ những thay đổi nhỏ trong cuộc sống cũng có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Kinh nguyệt không đều: Được biểu hiện ở từng giai đoạn khác nhau trong cuộc sống của phụ nữ, từ lần đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt tới thời kỳ tiền mãn kinh (40 - 50 tuổi). Nguyên nhân chủ yếu là do trứng không rụng thường xuyên, cơ thể sản xuất quá nhiều hoặc không đủ estrogen, progesterone. Trường hợp của cháu có thể do còn trong tuổi dậy thì, chức năng buồng trứng chưa hoàn thiện vì vậy nên kinh nguyệt không đều. Cháu không cần quá lo lắng, và nên theo dõi thêm một thời gian nếu cò tình trạng kinh nguyệt không đều thì cháu nên khám bác sỹ chuyên khoa phụ sản có uy tín để tìm nguyên nhân và điều trị nhé. Thân ái chào cháu.