Xin chào bác sĩ, con năm nay đã 19t, con đang bị rối loạn kinh nguyệt khoảng 3 năm rồi. Có lúc 2tháng mới có kinh, có lúc cả hơn năm trời. Thưa bác sĩ, nó ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cháu sau này và cách chữa trị là gì? (Vì giờ cháu đã thoái mái về việc học. Nên nhờ bác sĩ tư vấn giúp cháu)
Trả lời:
Chào bạn, Không rõ bạn có kinh năm bao nhiêu tuổi? từ lúc có kinh có bị rối loạn không? hay là đều một thời gian đến nay mới rối loạn? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở lứa tuổi của bạn: stress, nguyên nhân chức năng, rối loạn rụng trứng... hoặc do các nguyên nhân thực thể: bệnh lý nội tiết ( tuyến giáp, tuyến thượng thận), bệnh lý buồng trứng đa nang .... Thông thường những rối loạn về kinh nguyệt do nguyên nhân chức năng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, nhưng nếu do nguyên nhân bệnh lý thì tùy theo bệnh lý mà có những hệ lụy khác nhau. Do đó để được kiểm tra và đánh giá chính xác, bạn nên đến khám tại BV chuyên khoa phụ sản để được thăm khám trực tiếp nhé.