Bac si cho em hoi, khám thai luc 32 tuan co lam xet nghiem gi khong aj? Voi lai co sieu am 4D khong ạ ? Hay chỉ 2D thoi.
Trả lời:
Chào bạn Khi khám thai lúc 32 tuần tuổi, bạn sẽ được siêu âm màu 4D (tùy vào cơ sở y tế bạn đến khám thai), xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu 10 thông số để đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuỳ thuộc kết quả, bác sĩ sẽ có hướng dẫn và tư vấn cụ thể tiếp theo. Trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ xem xét kỹ tim, mạch và cấu trúc não của con xem có gì bất thường hay không. Bác sĩ cũng sẽ đo chiều dài, căn nặng, từ đó đánh giá sự phát triển của con có phù hợp với tuổi hay không, kịp thời phát hiện tình trạng thai phát triển chậm trong tử cung – một nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau đẻ. Bác sĩ cũng khảo sát sự lưu thông máu trong dây rốn, khối lượng nước ối (đục hay trong, nhiều hay ít), xác định ngôi thai để biết ngôi thuận hay nghịch, nhau bám có bất thường dẫn đến tuần hoàn kém có thể nguy hại đến tính mạng của con. Việc phát hiện những vấn đề bất thường của thai nhi (nếu có) trong giai đoạn này chỉ có thể giúp cha mẹ ứng phó kịp thời trước sinh như chọn nơi sinh, phương pháp sinh cũng như chuẩn bị tâm lý để chữa trị cho con sau này chứ không thể đình chỉ thai kỳ. Nếu siêu âm cho kết quả thai nhi hoàn toàn bình thường, con hoàn toàn khỏe mạnh và thuận ngôi, bạn sẽ không còn gì phải lo lắng nữa mà chỉ cần nghỉ ngơi, bồi dưỡng, chuẩn bị sức khỏe và tinh thần thật tốt để chờ đón con chào đời. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh