Xin chào bác sĩ, con năm nay 16t. Con thường bị đau bụng khi có kinh ngày đầu. Đau có khi dữ dội tay chân bũn rũn. Cho con hỏi có sao không ạ? Và có cách nào để không bị đau bụng kinh không
Trả lời:
Chào em. Đau bụng kinh gọi là thống kinh. Có thống kinh nguyên phát ( thương cơ năng) tức là đau ngay từ chu kì kinh đầu tiên, trường hợp này có thể dung thuốc giảm đau như paracetamol thông thường. Còn thống kinh thứ phát là bị đau sau nhiều năm có kinh, trường hợp này thường có nguyên nhân thực thể như u cơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, chít hẹp cổ tử cung... Cần phải điều trị nguyên nhân Em nên đến thăm khám bác sĩ phụ khoa để tìm nguyên nhân và điêu trị Thân!