Xin chào bác sĩ, Em bị viêm mũi, mỗi lần sổ mũi em uống 1 viên kháng histamin loại em thường dùng là cetirizine. Hiện tại em đã có thai được 10 ngày. Bác sĩ tư vấn cho em loại thuốc kháng histamim có thể dùng trong suốt thai kỳ mà không ảnh hưởng đến thai nhi vì em phải dùng thường xuyên. Em xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn. Không có loại thuốc kháng histamin nào được công nhận là hoàn toàn không có tác hại đến thai kỳ. Tuy nhiên, nếu buộc phải dùng thuốc thì sao? Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) và Hiệp hội hen suyễn, dị ứng và miễn dịch Hoa Kỳ (ACAAI) khuyến cáo sử dụng chlorpheniramine và tripelennamine trong thai kỳ. Họ cũng khuyến cáo có thể sử dụng cetirizine hoặc loratadine sau 3 tháng đầu thai kỳ trong trường hợp không dung nạp được chlorpheniramine và tripelenamine.