Xin chào bác sĩ.em mới sinh em bé được 4 tháng rưỡi mấy ngày gần đây em hay bị nhức đầu ma em bị đau nhiều lắm cho em hỏi em có bị gì không và em mua thuốc gì uống để bớt nhức đầu.em đang cho em bé bú sữa mẹ hoàn toàn.
Trả lời:
Chào bạn! Bạn quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và giải đáp cho thắc mắc của bạn trong khả năng của mình như sau: Đau đầu ở phụ nữ sau sinh còn được goi là chứng “đau đầu đông” hay Hậu Sản Thống Phong. Do sức khoẻ vốn yếu lại vừa trải qua quá trình sinh nở, mẹ bị tổn hao khí huyết nhiều nên hay gặp các chứng như đau đầu bứt rứt từng cơn hai bên thái dương, hoa mắt, chóng mặt, khó thở, trầm cảm, huyết áp thấp… Các mẹo giúp khắc phục cơn đau đầu sau sinh Để giảm đau đầu sau sinh, các mẹ nên chú ý nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe và nuôi con tốt. Bạn có thể tham khảo một số cách giảm đau đầu sau sinh như sau: Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, cố gắng có thời gian ngủ, nghỉ hợp lý, tránh đi làm quá sớm hoặc căng thẳng thần kinh sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mẹ và con. Mẹ không ăn các thực phẩm sống, lạnh, không phù hợp với cơ thể đang còn yếu. Bố trí chỗ ở thoáng, đủ ánh sáng, đủ ấm, thoải mái để mẹ có được giấc ngủ sâu. Không có cách nào hồi phục hay hơn những giấc ngủ sâu, khi cơ thể hoàn toàn thư giản. Mẹ có thể tách hẳn con vài tiếng một ngày để tránh kiệt sức. Dùng túi chườm nóng trực tiếp lên vùng thái dương, vùng cổ để thư giãn vùng này và hỗ trợ các mạch máu lưu thông tốt, có thể giúp mẹ giảm đau nhanh chóng. Tránh tuyệt đối các sang chấn tinh thần (cãi vã, đau buồn, lo sợ…) trong lúc nuôi con sơ sinh. Mẹ nên biết tất cả những cảm giác tiêu cực sẽ hủy hoại niềm vui khi có con và làm cho cuộc sống của mẹ tệ hơn từng ngày. Hãy trở thành mẹ thông thái và làm cho bầu không khí quanh hai mẹ con tràn ngập tình thương. Cũng khá thử thách phải không? Bổ sung tinh chất chống gốc tự do sau khi cai sữa cho bé Gốc tự do cùng với các hóa chất trung gian được sinh ra trong quá trình chuyển hóa ở não theo cơ chế phức tạp là nguyên nhân gây viêm, làm rối loạn vận mạch, khiến mạch máu não giãn nở, biến đổi bất thường gây nên cơn đau đầu. Bổ sung tinh chất chống gốc tự do sau khi cai sữa cho bé là phương pháp hiệu quả giúp các bà mẹ sau sinh phòng ngừa và cải thiện cơn đau đầu cho mình. Hai hoạt chất sinh học quý Anthocyanin và Pterostilbene có trong Blueberry (nguồn gốc từ Bắc Mỹ) được biết đến với ưu điểm nổi trội chống gốc tự do. Hai hoạt chất này có trọng lượng phân tử nhỏ, dễ dàng vượt qua hàng rào máu não vừa trung hòa gốc tự do, đồng thời kích hoạt các men chống gốc tự do tự nhiên của cơ thể. Từ đó, góp phần ngăn chặn quá trình xơ vữa mạch máu, chống lại quá trình viêm và nuôi dưỡng mạch máu não, giúp phòng và cải thiện hiệu quả bệnh đau nửa đầu. Ngoài ra, tinh chất thiên nhiên từ Blueberry còn cải thiện mất ngủ, stress – những yếu tố kích hoạt đau đầu, đau nửa đầu. Thân chào bạn! Chúc bạn khỏe!