Cháu chào bác sĩ, cháu là nữ 26t, đã lập gia đình. Cách đây tầm 8 tháng cháu có đi khám tại khoa da liễu, bv Bạch Mai, kết quả xét nghiệm cháu bị herpes simplex sinh dục. Cháu dc bác sĩ kê uống acyclovir kết hợp 1 số thuốc uống và bôi tại chỗ milian, sau khi uống hết đợt thuốc, vài tuần sau cháu bị lại, cháu tái khám và uống thuốc theo đơn tương tự nhưng cứ hết thuốc vài 3 tuần lại tái phát, đã 3 lần liên tục như thế ạ. Cháu rất lo lắng vì cứ hết thuốc lại tái phát. Cháu có hỏi thì bác sĩ bảo uống hết thuốc là dc, ko cần uống thêm và khuyên nên đi xét nghiệm máu. Trong thời gian điều trị, cháu vẫn tái khám đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ. Hiện nay thì đã tạm khỏi nhưng cháu sợ vài tuần nữa lại tái phát. Lần nào tái phát cũng đều cùng 1 vị trí hoặc cạch vết cũ ở môi bé. (Cấp 3 cháu từng bị zona và herpes ở môi, herpes môi một năm bị 1 vài lần, có vài năm ko bị, lần gần nhất cách đây tầm 11 tháng. Thời gian bị herpes môi cũng ngắn, tầm 1 tuần là tự khỏi). Cháu đã tiêm phòng HPV. Chồng cháu thì bình thường ạ. Cháu muốn hỏi là có cách nào trị dứt điểm hay làm giảm khả năng tái phát herpes sinh dục ko ạ? Bệnh này có ảnh hưởng đến việc sinh thường không ạ? Cháu có cần thay hết đồ lót không ạ?
Trả lời:
Chào bạn Bạn bị herpes là một loại virut do vậy cung hay tái đi tai lại ,muốn để thật ít tái phát phải giữ gìn vệ sinh tình dục thật sạch sẽ ,hang ngày phải rửa bộ phận sinh dục bằng nước lá chè xanh không pha thêm nước lã ,trước và sau quan hệ tinh duc phai vệ sinh sạch sẽ và nên đưa cả chông cùng di khám để được xét nghiệm .Thường xuyên ngâm quần lót bằng nước sôi ,nếu không có nắng trước khi mặc nên là đáy quần lót mới mong khỏi hẳn được Thân mến