Xin chào bác sĩ, Em lần đầu làm mẹ, em mới sinh bé được 1 tuần, và em đang gặp khó khăn trong việc cho con bú, bé bú rất đau ở đầu vú. Cho em hỏi có cách nào giảm đau ở đầu vú khi cho bé bú không?
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. - Thời gian đầu khi cho bé bú, ngực của mẹ có thể bị đau. Nếu đau nhức quá lâu hoặc đầu vú bị tổn thương, mẹ nên đi khám bác sĩ để giải quyết tận gốc cơn đau và thoải mái hơn khi cho bé bú. + Ngoài ra bạn nên lưu ý các điểm sau: - Trong lúc cho bé bú + Kiểm tra tư thế của bé. Khi cho bé bú, hướng mặt bé về phía bầu vú. Hướng môi dưới bé nằm dưới núm vú, điều này giúp cằm bé chạm sát vào bầu vú. Mẹ chạm nhẹ núm vú vào miệng bé để kích thích phản xạ tìm vú và chờ bé há to miệng sẵn sàng để đưa núm vú vào miệng. + Thử nhiều tư thế khác nhau khi cho bé bú. Mẹ sẽ nhận ra được tư thế phù hợp cho bé và thoải mái cho mẹ. Cho bé bú ở bên ít đau trước. Bé thường bú rất nhẹ nhàng ở bầu vú này vì ít đói và bớt hứng thú hơn. + Đắp khăn lạnh lên phần đầu ngực bị đau trước khi cho bú. Hơi lạnh sẽ xoa dịu cơn đau, nhất là khi bé bú dòng sữa đầu. - Sau khi cho bé bú + Nhẹ nhàng làm sạch núm vú để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Mỗi ngày một lần, sử dụng xà phòng kháng khuẩn, không mùi nhẹ nhàng làm sạch vết nứt và rửa sạch với nước. Không được dùng rượu, kem dưỡng ẩm hoặc nước hoa lên núm vú. Chúc bạn mau khỏe. Thân ái chào bạn.