Xin chào bác sĩ, Xin bác sĩ cho em hỏi: nếu mình quan hệ lần đầu tiên vào ngày 4.5.2015 và 2tuần sau đó em đi siêu âm bác sĩ nói đã có thai và dự sinh vào ngày 25.1.2016 Nếu như tính theo ngày quan hệ thì tới ngày 25.1.2016 thai em mới có 38tuần 4 ngày, còn tính theo kết quả siêu âm thì 40 tuần. Vây bác sĩ cho e hỏi cáj nào là chính xác. Và ngày 21.1.2016 thai mới được 38 tuần tính theo ngày quan hệ đầu tiên,bác sĩ chỉ định mổ luôn cho em. Nếu mổ vậy có quá sớm ,ảnh hưởng tới em bé không thưa bác sĩ, mình có nên để thêm 1 tuần nữa cho bé phát triển thêm không? Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Trứng rụng chỉ nằm trong tử cung 24 giờ để kết hợp với tinh trùng phát triển thành phôi thai. Nếu bạn biết chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục dẫn tới thụ thai thì ngày đó được tính là ngày đầu tiên thụ thai. Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 266 ngày kể từ ngày thụ thai đó (tương đương 38 tuần) chứ không phải 40 tuần như cách tính theo chu kỳ kinh nguyệt hoặc siêu âm. Như vậy bác sỹ tính ngày dự sinh như vậy là khá chính xác. Tuy nhiên nếu sinh bằng phương pháp tự nhiên thì có thể lệch 1 vài ngày so với dự kiến. Không rõ vì sao bạn lại được chỉ định mổ lấy thai, tuy nhiên nếu bác sỹ đã có chỉ định thì bạn nên thực hiện nhé. Thân mến.