Xin chào bác sĩ, Em năm nay 39 tuổi và đang mang bầu sắp đẻ , da em bị ran , em muốn hỏi bác sĩ xem sau sinh có cách chữa nào hết rạn da không ạ ?
Trả lời:
Chào bạn, Khi phần nào đó của cơ thể tăng quá nhanh kích thước cũng như trọng lượng. Da không kịp co giãn để đáp ứng, thích nghi với sự tăng kích thước quá nhanh. Phụ nữ sau sinh và những người có trọng lượng thay đổi đột ngột dễ bị rạn da và da chảy xệ. Rạn da là một trong những biểu hiện rõ và thường thấy nhất ở phụ nữ sau khi sinh. Để hạn chế thì trong thời gian mang bầu các mẹ hay dùng kem chống rạn thoa vào vùng bụng và đùi, tuy nhiên chỉ hạn chế được phần nào. Những vết rạn sau sinh rất khó để làm mất đi, có một số phương pháp để cải thiện bạn có thể tham khảo như: - Massage vùng da bị rạn thường xuyên bằng dầu dừa, dầu oliu, sữa bò tươi cũng sẽ làm cho những vết rạn mau mờ. Nên massage nhẹ nhàng kết hợp tắm nước ấm làm gia tăng sự lưu thông máu, tăng tính đàn hồi cho da và giúp mờ vết rạn da nhanh chóng. - Một phương pháp làm mờ vết rạn da nhanh chóng là đắp mặt nạ cho vùng da bị rạn. Bạn có thể sử dụng một số loại mặt nạ như: Lòng trắng trứng; chuối chín nghiền nhuyễn; hỗn hợp cà phê và lòng trắng trứng gà; sữa bò tươi, cà chua, cà rốt giã nhuyễn…. - Ăn nhiều loại thức ăn giàu vitamin C, E, kẽm sẽ giúp cho làn da của bạn mau tái tạo và phục hồi nhanh chóng. - Xông hơi thường xuyên, mỗi lần 10 – 15 phút cũng sẽ giúp cho lỗ chân lông thông thoáng, loại bỏ những bụi bẩn trong da, giúp da săn chắc và giúp làm mờ vết rạn da. - Dùng các loại kem bôi bào chế sẵn, có bán ở các hiệu thuốc. Nên lưu ý tác dụng phụ của thuốc tới bản thân và thai nhi. Hiệu quả tùy theo thời gian bắt đầu xoa thuốc; những vết rạn mới sẽ mờ tốt hơn những vết đã lâu ngày. Thân mến!