Bác sĩ cho cháu hỏi. Cháu đang mang bầu giai đoạn đầu nhưng 2 ngày nay cháu thấy âm đạo ngứa. Z cho cháu hỏi đang bầu bị viêm thì điều trị ntn để kg ảnh hưởng e bé ạ
Trả lời:
Chào bạn Nguyên nhân gây ngứa âm đạo trong thời gian mang thai thường là do : - Sự rạn da do căng giãn quá mức (xảy ra trong những tháng cuối thai kỳ). Tình trạng này gây ngứa (mảng và sẩn mề đay) ở 20% thai phụ. Thai phụ bị ngứa cơ quan sinh dục do nguyên nhân này thường bị ngứa ở vùng háng và vùng mu. Bên cạnh đó thai phụ có thể bị ngứa ở vùng bụng, ngực, chân, tay, mông, đùi… - Tăng chuyển hóa cơ bản và tăng sinh mạch máu ngoài da khi mang thai. Điều này làm các sản phụ tăng tiết mồ hôi và da trở nên nhạy cảm hơn với những kích thích bên ngoài (thời tiết nóng bức, sự cọ xát của quần áo thô ráp, bệnh ngoài da sẵn có...). thường gây ngứa ở vùng bẹn và vùng mu. - Đổ mồ hôi nhiều: Làm xuất hiện rôm sảy, đặc biệt ở những vùng kẽ, nếp gấp da như dưới háng, môi lớn… - Thay đổi độ pH vùng âm hộ - âm đạo: Vùng này thường trở nên quá kiềm khi mang thai, dễ dẫn đến viêm nhiễm. Bạn nên : - Vệ sinh vùng kín sạch sẽ: Khi tắm, không tắm nước quá nóng, không dùng nước xà phòng có chất tẩy mạnh khi vệ sinh vùng kín. Không nên tự ý làm sạch vùng kín bằng cách thụt rửa sâu bên trong âm đạo, nên vệ sinh vùng kín bằng nước chè xanh hoặc lá trầu không rửa sạch, đun kỹ. Những loại lá này có tác dụng trong việc ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập, chè xanh có tính sát khuẩn cao và khử được mùi hôi do khí hư tiết ra nhiều… - Chọn quần áo: Nên mặc quần áo rộng rãi với chất liệu vải cotton (kể cả đồ lót). Không được mặc quần áo bó sát. - Về chế độ ăn uống: Chế độ ăn nên có thêm dầu ôliu (chưa tinh luyện) và các thực phẩm giàu vitamin A (dầu gan cá, gan, rau quả, trứng...), vitamin D (cá biển, dầu gan cá, các sản phẩm từ sữa...), axit Linoleic (dầu hạt lanh, dầu cây anh thảo, cá mòi...). Uống nhiều nước (1,5-2 lít/ngày). Giảm ăn đường và các thực phẩm ngọt. Nếu bạn không thấy giảm và ngày càng nặng hơn thì hãy đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân và kịp thời chữa trị. Thân mến