Xin chào bác sĩ, Em mang bầu nay được 3 tháng thì có uống hạt é được không ạ
Trả lời:
Chào bạn. Hạt é hay hột é là một loại nước uống sinh tố làm từ một loại hạt của cây húng quế hay cây rau é (Ocimum basilicum), trông giống hạt vừng, có kích thước nhỏ, màu đen, trương lên khi gặp nước, thường được sử dụng làm nguyên liệu để làm nước uống giải khát. Trong hạt é có chứa nhiều chất nhầy (là loại chất xơ tan được) và tính mát (hàn). Cũng như các loại hạt khác, hạt é chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, kể cả những chất chống oxy hoá, nhất là thành phần anthocyanins, những sắc tố màu đen có giá trị rất lớn trong bảo vệ màng tế bào, tăng sức miễn dịch, kháng viêm, chống suy thoái não. Bạn có thể sử dụng vừa phải, không nên lạm dụng. Một số trường hợp dùng quá liều, hạt é có thể gây đầy bụng, buồn nôn hoặc rối loạn tiêu hoá. Chất xơ trong hạt é có thể làm chậm sự hấp thu thuốc đang dùng theo đường uống. Do đó, chỉ dùng hạt é ít nhất một giờ trước hoặc sau khi dùng các loại thuốc uống khác. Hạt é cũng có thể làm chậm sự đông máu, kéo theo làm gia tăng nguy cơ chảy máu trong và sau khi giải phẫu. Thân.