Xin chào bác sĩ, em năm nay 33t, vợ em năm nay 25t. vừa rồi chúng em lên kế hoạch để sinh em bé. Chúng em đã mua que thử rụng trứng về để thử nhưng cho đến hôm nay vẫn chưa thấy. Ngày hết kinh nguyệt gần nhất là ngày 18/8/2016, hôm nay đã là ngày 08/09 rồi. Chu kỳ kn gần nhất của vợ em là 35 ngày. Bác sĩ cho em hỏi khoảng thời gian nào thì đến kỳ rụng trứng và kỳ kn như vậy là có dài không? Cho em hỏi nữa là em muôn sinh bé trai thì làm cách nào. Em là cháu đích tôn trong dòng họ nên muốn sinh bé trai ngay. Mong được sự giúp đỡ và phản hồi của Bác sĩ! Thanks!
Trả lời:
Chào bạn! Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai sẽ dựa vào ngày đầu tiên có kinh, ngày cuối cùng có kinh và ngày rụng trứng. Có thể chia chu kỳ kinh nguyệt ra làm 3 thời điểm: thời điểm nguy hiểm (dễ mang thai nhất), thời điểm an toàn tương đối và thời điểm an toàn tuyệt đối. Cụ thể: Ngày rụng trứng thường xuất hiện là ngày ở giữa thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Nếu ngày có kinh đầu tiên là ngày mùng 1 và chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng trung bình sẽ kéo dài khoảng 28 ngày thì ngày trứng rụng sẽ là ngày thứ 14 (tính từ ngày có kinh đầu tiên). Cách tính ngày rụng trứng (Thời gian nguy hiểm - Dễ có thai nhất) Khi lấy ngày trứng rụng làm cơ sở để phân chia thì cách tính ngày rụng trứng sẽ được cộng trừ 5 ngày trước và sau ngày trứng rụng. Vậy thời điểm nguy hiểm sẽ là thời gian từ ngày thứ 9 tới ngày thứ 19 (14 ± 5) của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu chị em phụ nữ chưa biết cách tính ngày rụng trứng để tránh thai và quan hệ trong thời gian này mà không dùng bất cứ hình thức tránh thai nào thì tỷ lệ có thai lên đến 99%. Ngược lại những cặp vợ chồng mà khả năng thụ thai kém thì nên quan hệ trong thời gian này. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai cũng dựa vào những yếu tố trên và đặc biệt quan hệ khi đã có những dấu hiệu rụng trứng thì rất dễ sinh con trai. Thân chào bạn! Chúc vợ chồng bạn thành công!