Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho tôi hỏi các biện pháp tránh thai an toàn nhất hiện nay, các ưu điểm, nhược điểm của từng biện pháp,( cả thời gian phòng tránh),
Trả lời:
Chào bạn . Hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai an toàn : + Đặt vòng tránh thai Ưu điểm : Không bổ sung nội tiết , chỉ chiếm chỗ ở tử cung để thai không có chỗ làm tổ. Nhược điểm : Có thể bị viêm nhiễm , ra máu kinh nhiều , tụt vòng . + Uống thuốc tránh thai hàng ngày Ưu điểm : Tránh thai tuyệt đối , đơn giản, tiện lợi. Nhược điểm : Vì phải uống hàng ngày nên dễ quên, tăng cân nhiều, mất kinh, đau đầu. + Uống thuốc tránh thai khẩn cấp : Ưu điểm : Có hiệu quả tránh thai tức thì. Nhược điểm : Hiệu quả tránh thai chỉ 85-90% , gây nhiều tác dụng phụ mạnh như đau đầu, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt . + Bao cao su : Ưu điểm : phòng các bệnh lây qua đường tình dục ( HIV , viêm gan B, lậu, giang mai, nấm... ) Nhược điểm : Gián đoạn hoạt động tình dục , có người có thể bị dị ứng với Bao cao su. + Que cấy tránh thai Ưu điểm : Thời gian tránh thai lên đến 3 năm , không lo bị quên như uống thuốc Nhược điểm : Rong kinh kéo dài , có thể gây buồn nôn, đau đầu. +Thuốc tiêm tránh thai : Ưu điểm : Tỉ lệ tránh thai cao Nhược điểm : Mất kinh, rong kinh , tăng cân .. kéo dài hết thời gian của thuốc. Thân mến,