Xin chào bác sĩ, em đã được bác sĩ trên edoctor tư vấn về việc hơ than sau sinh cho mẹ con sản phụ và em hoàn toàn đồng ý. Tuy nhiên em còn một thắc mắc là ngoài hơ than, các bà các mẹ còn yêu cầu em phải xông hơi (bằng một số loại lá thảo dược) để bảo đảm sức khoẻ cho sản phụ sau này (lúc về già), làm sạch vùng kín và thải độc, vân vân. Xin bác sĩ tư vấn giúp em vấn đề này và cả cách vệ sinh đúng cách sau sinh (thời gian được phép tắm gội, vv...). Em xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào em! Em nên tiến hành xông từ ngay ngày thứ 2 sau sinh, lúc còn viện cho đến 30 ngày sau khi sinh thường hoặc sinh mổ để được bảo vệ tốt nhất. - Trong tháng đầu tiên, bạn nên hạn chế đi lại và làm việc nặng, chỉ nên đi lại và di chuyển nhẹ nhàng để vùng kín nhanh phục hồi và tránh bị băng huyết. - Giữ vùng kín luôn khô thoáng bằng cách dùng khăn bông sạch thấm dịch chảy ra từ âm đạo. Không nên dùng giấy vệ sinh hoặc các loại giấy có mùi vì dễ bị nhiễm trùng âm đạo. - Không được ngâm mình trong bồn nước quá lâu, chỉ từ 5 -10 phút, tránh dùng nước lạnh để vệ sinh vùng kín cũng dễ bị viêm nhiễm. - Hạn chế ra ngoài gió, vì lúc này cơ thể người phụ nữ rất nhạy cảm, yếu ớt, dễ bị cảm lạnh, viêm nhiễm. - Không nên quan hệ tình dục quá sớm trước 2 tháng sau khi sinh. - Nên mặc quần rộng, vải bông và mang băng vệ sinh để đảm bảo vùng kín luôn khô thoáng, thay băng vệ sinh 3 giờ/lần. - Không nên thụt rửa âm đạo trong giai đoạn này. - Nếu được may lại tầng sinh môn, sau sinh cần được kiểm tra và bôi thuốc sát trùng 3 lần/ngày. Nên làm vệ sinh sau khi đi tiểu. - Khoảng 7-10 ngày sau sinh, cần đến bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn.