Vợ tôi lúc mang thai 15 tuần, đi khám ở bv nhiệt đới tphcm chẩn đoán là sốt xuất huyết, lúc sinh Bé nhà tôi nặng 2,7kg. Bây giờ 4.5 tháng bé cân nặng 7.4kg, cao 63cm, đầu của bé bình thường. Vừa rồi đọc báo thấy nhiều đứa trẻ bị chứng đầu nhỏ Tôi thấy lo lắng không biết bé nhà tôi có nguy cơ bị chứng đầu nhỏ không, có cần phải đưa bé đi khám để biết được nguy cơ đó không
Trả lời:
Chào bạn. cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới edoctor. Để biết bé có bị chứng đầu nhỏ hay không? Bạn có thể tự đo vòng đầu cho bé ở nhà bằng thước dây. Bạn đặt thước ở trên chân mày và gáy nơi nhô ra nhiều nhất của đầu. Nếu chu vi vòng đầu ít hơn 3 cm so với tiêu chuẩn thì được coi là chứng đầu nhỏ. Các chỉ số bình thường của chu vi vòng đầu theo tuổi: 0 tháng tuổi – 34,8 cm 3 tháng tuổi – 40 cm 6 tháng tuổi – 42,4 cm 12 tháng tuổi – 45 cm 15 tháng tuổi – 45,8 cm 18 tháng tuổi – 46,5 cm 21 tháng tuổi – 47 cm 24 tháng tuổi – 47,5 cm 27 tháng tuổi – 47,8 cm 30 tháng tuổi – 48,2 cm 33 tháng tuổi – 48,4 cm 36 tháng tuổi – 48,6 cm Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì cho tới hiện nay, chứng đầu nhỏ ở trẻ chỉ liên quan đến tình trạng mẹ nhiễm vi rút zika trong 3 tháng đầu thai kỳ, chức chưa có tài liệu nào nói chứng đầu nhỏ của trẻ liên quan đến bệnh sốt xuất huyết cả. Thân ái chào bạn.