Xin chào bác sĩ,cháu mang thai đc 30 tuần rồi ạ.nhưng mấy ngày hnay cháu thấy bụng hay bị căng cứng lên.nhất là khi nằm,đặc biệt là khi nằm nghiêng bên phải.thỉnh thoảng còn kèm theo cảm giác đau.cháu nằm tư thế nào cũng cảm thấy khó chịu.nằm ngửa hoặc nằm nghiêng bên phải còn đỡ chứ nằm nghiêng bên trái thì cháu khó chịu khong the nào nằm đc.mong bs tư vấn cho cháu với ạ
Trả lời:
Chào bạn Khi thai nhi 30 tuần, em bé của bạn nặng khoảng 1,3kg và dài chưa đầy 40 cm. Em bé của bạn đã choán đầy tử cung của bạn, chạm vào gờ tử cung và tự xoay xở trong bụng mẹ. Khi đó tử cung sẽ chèn ép vào thành dạ dày, khiến bụng mẹ bầu cứng hơn rất nhiều. Càng về những tháng cuối thai kỳ, bụng càng có biểu hiện cứng hơn. Hiện tượng này là bình thường, không hề ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Việc lớn lên của thai cũng tác động đến sinh hoạt của mẹ, ở bạn là hiện tượng khó chịu khi nằm ngủ. Bạn đừng lo lắng, nên nằm nghiêng về phía nào bạn thấy dễ chịu nhất và một chiếc gối kê dưới bụng khi nằm nghiêng sẽ giúp bạn ngủ thẳng giấc. Bên cạnh đó, tập thể dục giúp bạn ngủ ngon! Bạn có thể dành nửa giờ đi bộ mỗi ngày. Việc này sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, đồng thời tận hưởng cảm giác tuyệt vời khi có được chút thời gian cho bản thân. Chúc bạn và em bé khỏe