Xin chào bác sĩ, Em năm nay 20 tuổi. Dạo gần đây em thấy chân răng của em bị sụt xuống , bị vàng răng. Em đã đổi sang dùng bàn chải điện mà k thấy khác gì. Chị có thể cho em biết em bị sao và cách khắc phục không ạ ?
Trả lời:
Chào bạn, Nghĩ nhiều bạn có tình trạng tiêu xương chân răng là sự suy giảm của xương ổ răng và xung quanh chân răng về mật độ, chiều cao, số lượng và thể tích xương. Sở dĩ xương ổ răng dễ bị tiêu hõm là do xương ổ khá mềm, nó là tổ chức muối khoáng sinh học nên không khó bị tiêu đi khi vi khuẩn tấn công, hoặc có khoảng rỗng. Có thể chi thành hai nhóm đối tượng tiêu xương chân răng như sau: - Nhóm bị tiếu xương không do mất răng: Trong nhóm này sự tiêu xương chân răng có thể bắt đầu chỉ từ cao răng. Khi cao răng xuất hiện sẽ ăn sâu xuống dưới nướu. Khi nướu đã bị tổn thương, dây chằng nha chu bị đứt. vi khuẩn lại tiếp tục tấn công tới xương chân răng. Đây là khoảng xương dễ bị phá hủy nhất ở dưới răng. Như vậy, tiêu xương sẽ xảy ra khi bị cao răng, viêm nướu. Đó là nguyên nhân dẫn đến tiêu xương chân răng do bệnh lý. - Nhóm bị tiêu xương do mất răng: Khi răng mất hoàn toàn cả thân răng và chân răng, khoảng trống mà chân răng để lại trong xương răng sẽ khiến cho xương răng bị sụt và tiêu thấp xuống. Sự tiêu xương này sẽ nghiêm trọng dần theo thời gian. Ban nên đến chuyên khoa Răng Hàm Mặt để được thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân.