Em chào bác sĩ Em là nam 30t Mấy hôm nay em vô tình dùng lưỡi chạm vào khẩu cái cứng thì phát hiện có vết lồi nhẹ, dùng tay sờ vào thì cảm nhận có vết lồi lên nhẹ, lồi như đầu que tăm ạ Em không thấy có triệu chứng gì, nhưng vẫn thấy lo lắng ạ. Em phát hiện ra khoảng được 4 ngày rồi (chỗ em khoanh màu trắng trong ảnh ạ) với bác sĩ cho em hỏi thêm là vùng khoanh màu xanh, có mấy hạt đỏ kia có sao không ạ Vì dịch e chưa đi khám được. em xin cảm ơn ạ
Trả lời:
Lý thuyết cũng như thực tế khó sờ được vòm họng của mình.vì là nơi tiếp giáp phía sau cùng mũi và trên cùng họng hay bị che khuất bởi khầu cái mềm.Vị trí anh mô tả là vòm khẩu cái còn gọi là nóc họng.Vòm có 2 phần cứng và mềm.U lồi anh mô tả nằm ở khẩu cái cứng.Thường khẩu cái cứng hay có u xương lồi lên nhỏ không đau sờ cứng tình cờ phát hiện không loét.Nếu quá to làm khó ăn nhai nên phẫu thuật đục nó đi.Hai là ung thư khẩu cái u to đau loét chảy máu u to làm nói giọng mũi.tình trạng của bạn nên theo dõi thêm nhé.tốt nhât nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng nếu thấy có biểu hiện bất thường.tuân thủ 5k byt khi ra đường.thân chào bạn!