Chào bác sỹ. Tôi bị viêm xoang mãn tính, tôi mới trải qua đợt điều trị bằng thuốc kháng sinh hiện nay tôi không còn khạc ra mủ vàng nữa nhưng thỉnh thoảng vẫn khạc ra đờm do nước mũi chảy xuống họng. Hiện nay tôi muốn sử dụng thảo dược để hỗ trợ điều trị. Tôi thấy có rất nhiều thuốc thảo dược quảng cáo chữa viêm xoang những không biết dùng loại nào. Bác sỹ có thể tư vấn giúp tôi loại thảo dược nào tốt hỗ trợ điều trị không? Và có nên dùng không.
Trả lời:
Chào bạn Các phương thuốc dân gian như sau -Tỏi + mật ong: tỏi đập dập hoặc giã nát lấy nước cốt, hòa với mật ong theo tỉ lệ 1 nước cốt tỏi : 2 mật ong. Sau khi rửa sạch mũi thì dùng tăm bông chấm hỗn hợp trên bôi vào vùng bị viêm nhiễm, làm mỗi ngày từ 3- 5 lần cho đến khi hết bệnh. - Dùng vỏ quả vải đã phơi khô, đem đi nghiền thành bột mịn và cho vào bình thủy tinh. Sử dụng bột bằng cách hít mỗi ngày thì sẽ nhận thấy bột của vỏ quả vải sẽ làm giảm viêm nhiễm, thông mũi làm giảm viêm xoang. - Mật ong: dùng tăm bông chấm mật ong lên vùng da bị viêm nhiễm hoặc ngậm trong miệng … sẽ làm giảm hiện tượng viêm xoang do mật ong có tính kháng khuẩn. -Dùng nước muối pha sẵn có bán ở tiệm thuốc tây hoặc là nấu nước muối tại nhà để vệ sinh răng, miệng, mũi làm giảm viêm nhiễm, làm sạch các chất nhầy, giảm đờm, làm mất mùi hôi… có trong cổ họng, mũi…Thực hiện mỗi ngày một lần cho đến khi hết bệnh. Các loại thực phẩm chức năng thì bạn nên đi khám và được các bác sĩ tư vấn cụ thể nhé Thân mến