Xin chào bác sĩ, Thưa bác sĩ , cháu bị bệnh viêm xoang có mủ vùng mũi đã ba năm uống thuốc không khỏi hẵn, cứ hay tái đi tái lại. Xin bác sĩ tư vấn cách tốt nhất để điều trị hiệu quả. Cháu cảm ơn bác sĩ ạ !
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng của bạn đã chuyển sang viêm xoang mãn tính do không chữa trị dứt điểm tận gốc viêm xoang cấp tính, việc điều trị viêm xoang mãn tính sẽ khó khăn hơn, kéo dài hơn. Khi bệnh viêm xoang chuyển sang giai đoạn mạn tính, có mủ trong xoang khiến cho tình trạng nghẹt mũi, đau nhức mũi, chảy mũi dịch kéo dài, có thể gây biến chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu điều trị bằng Tây y không thấy đỡ, bạn nên thử điều trị bằng Đông y : - Ngó sen, gừng tươi: có tác dụng tiêu mủ, làm giảm các triệu chứng do viêm xoang gây ra một cách hiệu quả. Cách làm: 30 g ngó sen, 6 g gừng tươi, đem rửa sạch. Giã nát ngó sen và gừng tươi, đắp chúng lên trán từ giữa 3 chân mày trở nên, cẩn thận không để gừng dây vào mắt. Sau khi đắp được một lát thì cảm tthấy buồn nôn và ọe ra mủ. Mỗi ngày tiến hành 2 lần như trên và buổi sáng, tối cho đến khi sạch mủ. - Ké đầu ngựa, tân di: có tác dụng chống viêm, tiêu xưng, hỗ trợ điều trị viêm xoang triệt để sau khi làm sạch mủ.. Cách làm: Lấy ké đầu ngựa và tân di đem rang giòn, tán thành bột, đem trộn lẫn hai thứ trên với nhau, cho vào lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần (sáng, tối, mỗi lần 2 thìa cà phê, chiêu với nước ấm. Bạn nên dùng chúng trong khoảng 2 tháng. Ngoài ra, trong sinh hoạt hàng ngày nên chú ý : hạn chế tiếp xúc khói bụi, hóa chất, vệ sinh mũi họng sạch sẽ. Thân mến!