Xin chào bác sĩ em đang bị triệu chứng đau nhói dai dẳng ở phần trên tai và thái dương bên phải. Lúc ăn, ngáp hoặc cử động hàm đều bị đau và có tiếng lục cục trong tai. vậy em đang bị bệnh gì và giữa tình hình dịch bệnh phức tạp, em ko thể ra ngoài được thì nên uống thuốc gì hay làm gì để tự điều trị tại nhà ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em, Theo triệu chứng em mô tả tôi nghĩ em đang bị viêm khớp thái dương hàm bên phải. Đây là bệnh lý tương đối phức tạp vì khớp thái dương hàm gồm nhiều thành phần cấu tạo nên như các diện khớp của xương hàm dưới, xương thái dương, bao khớp, đĩa khớp, dây chằng khớp, mô sau đĩa... Vì vậy để chẩn đoán và điều trị chính xác, cần phải khám lâm sàng kỹ kết hợp cận lâm sàng như Xquang, CT scan, MRI..... Tốt nhất em nên đến cơ sở chuyên khoa càng sớm càng tốt để xử lý nhằm hạn chế các biến chứng về sau. Do tình hình hiện tại đi lại khó khăn, tạm thời em có thể lưu ý một số việc sau: - Hạn chế làm khớp trầm trọng hơn bằng cách ăn thức ăn mềm, tránh các vận động quá mức như há to, ngáp lớn, nghiến răng, nhai đồ ăn cứng.... - Giữ vệ sinh răng miệng tốt để tránh phát sinh thêm các viêm nhiễm vùng răng miệng - Dùng các loại thuốc giảm đau thông thường theo liều lượng được khuyến cáo như Paracetamol, thuốc kháng viêm giảm đau không Steroid như Ibuprofen, các thuốc giãn cơ như Eperisone (Myonal), Decontractyl.... Trường hợp nặng có thể dùng các kháng viêm chứa corticoid nhưng các thuốc này có nhiều tác dụng phụ và cần sử dụng thận trọng theo toa bác sỹ. Rất hiếm khi phải sử dụng kháng sinh trong điều trị. - Nói chung thuốc chỉ là giải pháp tạm thời giảm triệu chứng đau, không tác dụng chữa nguyên nhân nên em cần gặp bác sỹ chuyên khoa sớm để giải quyết nguyên nhân cụ thể tại khớp thái dương hàm, như vậy mới giúp bệnh khỏi hẳn, không để lại di chứng hay các biến chứng về sau. Thân ái chào em.