Ba em năm nay, 56 tuổi, tiền sử bị huyết áp, uống thuốc huyết áp hàng ngày. Hiện tại bị nhức răng cùng rất nhiều, nhức lên tới óc luôn. Đã uống thuốc nhức răng gần 20 ngày rồi, lúc uống thuốc xong thì đỡ, hết thuốc thì lại đau, do dịch nên Ba chưa thể đi nhổ răng được. Bác sỹ cho em hỏi Ba em uống thuốc liên tục như vậy có ảnh hưởng gì không? Có cách nào điều trị để cho hết nhức không ạ?
Trả lời:
Chào em, Tôi không rõ Ba em đang sử dụng thuốc giảm đau gì. Nhìn chung các thuốc giảm đau thông thường khi sử dụng đúng liều, đúng hướng dẫn của bác sỹ thì không ảnh hưởng cơ thể. Tuy nhiên nếu có các vấn đề về chức năng gan hay thận thì phải thận trọng. Mặt khác thuốc giảm đau chỉ giải quyết tạm thời triệu chứng nên khi ngưng thuốc sẽ không hết đau, dùng kéo dài thì hiệu quả thuốc cũng giảm dần. Đối với đau răng của Ba em, tốt nhất vẫn là phải đến phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt để khám và xử trí thật sớm để hết đau và ngừa các biến chứng trầm trọng hơn. Hiện tại không thể đi được thì chỉ có thể hạn chế nhai cắn lên vùng răng bị đau, đánh răng kỹ và dùng thuốc giảm đau để cầm cự. Nếu đã sử dụng thuốc giảm đau trên 20 ngày thì có thể đổi qua loại thuốc giảm đau khác có thể sẽ hiệu quả hơn. Lưu ý Ba em đang dùng thuốc huyết áp thì cần theo dõi huyết áp và kiểm tra xem có tương tác thuốc hay không khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc giảm đau. Thân chào em.