Bs cho em hỏi em đau răng nhức trong tủy , em uống thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau của răng nhưng ko khỏi hẳn ,mà hết uống lại đau và nhức răng tiếp, em hỏi BS có cách nào giảm đau và nhức răng ạ ? trong thời gian lúc này đang giãn cách xh em ko thể đi khám được
Trả lời:
Chào chị, Vì không thể khám trực tiếp và cũng không có phim Xquang chẩn đoán nên xin trả lời câu hỏi của chị như sau: Khi tủy răng bị viêm cấp răng thường đau dữ dội từng cơn, đau nhói theo mạch đập, có thể trầm trọng hơn vào ban đêm, đôi lúc sẽ làm chị không ngủ được. Thuốc kháng sinh thường không có tác dụng trong tình huống này. Thuốc giảm đau cũng chỉ là giải pháp tạm thời vì chỉ giúp giảm triệu chứng chứ không giải quyết tình trạng tủy viêm. Thuốc chỉ có tác dụng vài giờ và đôi khi không có tác dụng. Do đó cách giải quyết tốt nhất vẫn là đến cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị tủy càng sớm càng tốt, vừa giải quyết dứt điểm đau, vừa tránh các biến chứng cho răng và xương hàm về sau. Tuy nhiên do tình hình giãn cách hiện nay việc đi khám răng là không thể, cho nên chị nên lưu ý : - Không nhai, cắn, gõ, lắc....gây kích thích tại răng đang đau. - Giữ vệ sinh răng miệng kỹ, nếu răng có lỗ sâu lớn cần làm sạch thức ăn đọng bên trong, có thể che lỗ sâu bằng viên gòn sạch trước khi ăn, sau ăn lấy ra. Nếu có thể sau ăn khoảng 15 phút là đánh răng sạch, dùng thêm nước súc miệng hoặc nước muối để hạn chế viêm nhiễm. - Tránh các thức ăn quá lạnh, nóng, chua, ngọt.... vì có thể làm kích thích tủy răng đang viêm. - Tiếp tục duy trì thuốc giảm đau theo liều được khuyến cáo. Trường hợp đau nhiều, chị có thể thử dùng viên gòn sạch tẩm chút dầu gió xanh đặt vào lỗ sâu giúp dịu đau. - Tình trạng viêm cấp có thể giảm đần, đau cũng giảm nhưng tủy sẽ hoại tử và nhiễm trùng sẽ tiếp tục và lan ra vùng xương hàm quanh chóp răng. Do đó nếu may mắn chị sẽ vượt qua giai đoạn đau trong vài ngày tới, nhưng chị vẫn phải đi khám, chữa răng càng sớm càng tốt khi có điều kiện. - Ngược lại, nếu diễn tiến ngày càng tệ, đau nhức không giảm hoặc có các triệu chứng nhiễm trùng như sưng vùng nướu quanh răng, sưng mặt, răng lung lay, không thể ăn nhai.... chị cần đến cơ sở điều trị để được xử trí. Thân ái chào chị.