Kính gửi bs. Tôi là 64 tuổi, nam. hơn tuần nay hay chảy nước miếng dưới lưỡi, vậy bệnh gì, cần uống thuốc gì để hết, bs tư vấn cho … cám ơn bs nhiều.
Trả lời:
Chào anh! Nước bọt là chất dịch trong tiết ra từ tuyến nước bọt, đóng vai trò quan trọng trong tiêu hóa. Tuy nhiên, tiết nước bọt quá nhiều trong một số trường hợp có thể là bất thường. 1- Nguyên nhân làm tăng tiết nước bọt - Rối loạn ở hệ thống thần kinh giao cảm (tăng hoạt động của thần kinh phó giao cảm do bệnh hay do dùng thuốc như clozapin…) - Bệnh đường tiêu hóa như: viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản....Những đồ ăn ngọt, nóng hoặc cay có thể kích thích tiết nhiều nước bọt. - Tổn thương tại vùng miệng, hầu họng, thực quản như viêm hoặc u, răng không đều, cao răng, viêm nướu răng, đau răng, loét miệng…Vệ sinh răng miệng kém 2- Điều trị tăng tiết nước bọt tùy theo nguyên nhân gây bệnh. Xác định nguyên nhân nào gay bênh để điều trị hợp lí. - Trào ngược thực quản, hay do tác dụng phụ của thuốc,... thì nên thay đổi thuốc, hoặc dùng thêm thuốc. - Vệ sinh răng miệng : cần chải răng đúng cách, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để vệ sinh răng miệng. - Các phương pháp điều trị bao gồm dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống hoặc thói quen, tập vận động miệng, không ăn thức ăn nóng, cay quá. Tuy nhiên, trong những trường hợp dai dẳng và nguyên nhân phức tạp khác, hầu như việc điều trị rất hạn chế. Do đó để xác định nguyên nhân làm nước bọt tiết ra nhiều, hết dịch anh cần đi khám một số chuyên khoa như nội tiêu hóa, răng hàm mặt, tai mũi họng, nội thần kinh. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân làm tăng tiết nước bọt và có hướng điều trị phù hợp. Thân chào!