dạ chào bác sĩ em là nữ 20 tuổi, em có gặp 1 triệu chứng là đau hàm mỗi sáng thức dậy kèm với việc hay nghiến răng khi ngủ. em xuất hiện triệu chứng đau hàm thì gần đây nhưng triệu trứng hay nghiến răng khi ngủ có từ khoảng tháng 3/2021 rồi ạ. hiện tại em chưa có khám ở đâu do dịch bệnh. mong được các bác sĩ tư vấn, em xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào em! Đau quai hàm là hiện tượng khá phổ biến mà nhiều người có thể gặp phải. Một vài triệu chứng dễ nhận thấy nhất bao gồm đau bên trong hoặc xung quanh vùng tai, cứng quai hàm, cảm thấy đau khi nhai thức ăn hoặc nhức đầu. - Có rất nhiều nguyên nhân đưa đến cơn đau ở vùng mặt, điều này gây khó khăn trong việc chẩn đoán và đưa ra chính xác phương án điều trị thích hợp. - Cháu nên ăn các loại thức ăn mềm hoặc cắt thực phẩm ra thành từng miếng nhỏ. Không ăn các loại thực phẩm dễ dính và dai cũng như không nên nhai kẹo cao su. - Nếu bị đau, hãy chườm nóng hoặc lạnh ngay khu vực đau trên mặt nhằm làm giảm cơn đau. Căng duỗi và mát xa quai hàm. - Ngoài ra, em có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê toa, chẳng hạn như paracetamol (acetaminophen), ibuprofen … T - Trong trường hợp bị đau quai hàm kéo dai em nên gặp bác sĩ Răng Hàm Mặt để khám và điều trị nhé. Thân chào!