xin chào bác sĩ!! con em bé trai 9 tuổi, 3 tháng gần đây con em bị sưng nứu răng chỗ hình em gửi kèm, sau đó chỗ sưng bị mưng mủ, xong giờ chuyển sang trạng thái như vầy, gia đình em chưa đi khám hay sử dụng bất kì loại thuốc nào cho bé. Mong các bác xem dùm con em bị bệnh gì? và nếu cần sử dụng loại thuốc nào xin bác ghi toa, để nhà em đặt mua ạ!! em xin chân thành cảm ơn!!
Trả lời:
Chào em! Hiện tại con em bị áp xe quanh răng. 1- Áp-xe quanh răng: vi khuẩn xâm nhập vào răng qua những lỗ sâu vào tủy, gây nhiễm trùng tủy, gọi là viêm tủy. Khi tủy bị viêm sẽ mở đường cho vi khuẩn xâm nhập vào xương ổ răng hình thành áp-xe quanh chóp, thường gặp ở trẻ em.. 2- Điều trị: một áp-xe răng có thể được xử lý khá dễ dàng. Hầu hết các biến chứng phát sinh như là kết quả của nhiễm trùng lây lan vi khuẩn khi áp-xe không được điều trị .- Nếu chỗ răng sưng đau nhức, dai dẳng thì em cho cháu uống kháng sinh, giảm đau thôi. - Hiên tại nếu cháu không đau nhức gì thì thực hiện những biện pháp phòng ngừa dưới đây. 3-Các biện pháp phòng ngừa - Hàng ngày chú ý tuân thủ những nguyên tắc chăm sóc răng miệng nhất định. Phải giữ vệ sinh răng miệng tốt cho trẻ sau các bữa ăn và chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách. - Tạo cho trẻ thói quen dùng chỉ tơ nha khoa. Dùng chỉ nha khoa giúp bạn loại bỏ các vi khuẩn phát triển giữa các răng. - Cho trẻ súc miệng bằng nước diệt khuẩn sau khi đánh răng một hoặc hai lần mỗi ngày để loại trừ các mảng bám trên bề mặt răng. - Không nên cho trẻ ăn thức ăn có nhiều đường như: kẹo mút, kẹo cứng và tránh xa các loại thức ăn mềm có tính dính cao như: kẹo dẻo, nho khô, trái cây sấy… - Tăng cường sức đề kháng của mô cứng răng bằng các biện pháp dùng fluor toàn thân (dùng viên fluor, fluor hóa muối ăn, fluor hóa nước uống) hay tại chỗ (kem đánh răng hay nước súc miệng có fluor); Nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ mỗi 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường ở giai đoạn sớm. Thân chào!