Bác sĩ ơi, vì sao đánh răng rồi miệng vẫn hôi, lúc ngủ dậy miệng cũng hôi ạ? Trong trường hợp này nên làm cách nào để giải quyết ạ?
Trả lời:
Chào cháu! 1- Nguyên nhân hơi thở có mùi hôi sau khi ngủ dậy vào buổi sáng: - Nước bọt đóng vai trò làm sạch các vi khuẩn gây mùi trong miệng. Khi ngủ giấc dài vào ban đêm, lượng nước bọt tiết ra không đủ, nên các vi khuẩn này phát triển nhiều hơn, khiến hơi thở có mùi. Tuy nhiên, hơi thở khó chịu vào buổi sáng là hiện tượng hoàn toàn bình thường, các nhà nghiên cứu gọi đây là “chứng hôi miệng buổi sáng”. - Sử dụng các loại thuốc kháng histamin, lợi tiểu, chống loạn thần và giãn cơ có thể gây ra một số tác dụng phụ, trong đó có khô miệng. - Bị nghẹt mũi: Chất nhầy ở trong mũi đóng vai trò lọc tất cả các hạt lạ hít vào. Khi bị nghẹt mũi, chất nhầy bắt đầu tích tụ ở phía sau cổ họng, làm cho những hạt lạ hít vào miệng, đọng lại trên bề mặt lưỡi và gây ra hôi miệng. 2- Điều trị; - Đánh răng 2 lần/ngày và ít nhất 2 phút/lần. Sau mỗi bữa ăn, có thể chờ ít nhất khoảng 30 phút để đánh răng. Nếu đánh răng ngay sau khi ăn, axit có thể tấn công men răng khiến men răng dễ bị tổn thương. Khi đánh răng, nên nhớ chải lưỡi cho sạch, vì đây là nơi chứa nhiều vi khuẩn và các mảnh vụn thức ăn ẩn trong nước bọt; - Thay bàn chải khoảng 3 tháng/lần; - Sử dụng kem đánh răng có chứa flour; - Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng; - Sử dụng nước súc miệng để hơi thở có mùi dễ chịu; - Hạn chế uống cà phê, hút thuốc, sử dụng các đồ uống có chứa cồn; - Uống nhiều nước để kích thích tiết nước bọt. - Xịt mũi bằng nước muối sinh lí. Nếu sau khi đã thực hiện như hướngdẫn trên mà vẫn bị hơi thở có mùi kéo dài thì cháu cần đến bác sĩ răng hàm mặt để được khám và tư vấn, vì có thể cháu bị các bệnh về răng miệng hoặc vấn đề sức khỏe. Thân chào!