Chào các bác sĩ e năm nay 28t vài tuần gần đây trong khoang miệng e hay xuất hiện mụn nước trong kích thước bằng hạt đậu k đâu k ngứa gì cả chỉ hơi vướng vướng tí nhưng khi vỡ ra thì lại có chất dịch khá nhầy. Nhưng sau khi vỡ ra thì vài ngày sau mụn lại mọc lại ngay đúng chỗ ấy. Các bác sĩ cho e hỏi tình trạng bệnh của e là bệnh gì và có nguy hiểm k ạ ? E xin cảm ơn !!!!
Trả lời:
Chào em! Hiện tượng có mụn nước trong miệng có 2 trình trạng như sau: 1- Nóng trong người - Nhiệt miệng: Nốt mụn thường có màu trắng trong, mọc rải rác, không gây đau đớn cho người bệnh. Những nốt này rất dễ bị vỡ khi động vào và khi vỡ ra bị vi khuẩn tấn công sẽ tạo thành những vết nhiệt miệng. Đến lúc này, mới cảm nhận được những đau, rát khó chịu. Tình trạng nóng trong người thường do cơ thể thiếu nước, không cung cấp đủ nước cho cơ thể hay do ăn đồ ăn quá cay nóng. 2- Mụn rộp sinh dục( Herpes sinh dục): Là bệnh lây truyền qua đường quan hệ dục tình dục. Nổi mụn nước trong miệng có thể là dấu hiệu bệnh mụn rộp sinh dục nhất là khi có quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex) với người mắc bệnh. Điểm khác biệt giữa herpes sinh dục và nhiệt miệng là các nốt mụn nước không mọc riêng lẻ mà lại liên kết thành từng mảng với nhau, ở viền đám mụn nước có quầng đỏ, mụn sưng tấy lên rất đau và rát. Vậy em nên đến cơ sở y tế để khám và chẩn đoán xác định và điều trị nhé. Thân chào!