bác sĩ cho hỏi tôi ngủ hay bị chảy nước rãi, bác sĩ cho hỏi đó là bệnh gì? làm thế nào để chữa trị bệnh này? cảm bac sĩ
Trả lời:
Chào em Nước bọt được tiết ra chủ yếu từ các tuyến nước bọt mang tai, dưới hàm và dưới lưỡi; được điều khiển bởi hệ thần kinh phó giao cảm.Khi nước dãi tiết ra, nếu nằm ngửa thì nước miếng tự chảy xuống thực quản, dạ dày nhưng khi nằm nghiêng bên nào thì nước miếng chảy ra phía bên khóe miệng bị nghiêng. Bệnh tiết nước bọt về đêm thường có liên quan đến thần kinh thực vật điều tiết tuyến nước bọt bị kích thích. Sự kích thích đó có thể do thường ngày có thói quen ăn quá nhiều chất gia vị như ớt, hồ tiêu, mù tạt... hoặc bữa tối ăn quá no. Người ta cũng ghi nhận có thể do rối loạn đường tiêu hóa hoặc loét dạ dày - hành tá tràng (dịch vị tăng tiết lại kích thích thần kinh thực vật), rối loạn giấc ngủ hoặc thần kinh bị căng thẳng đều có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật, trong đó có hệ thần kinh thực vật điều khiển bài tiết nước miếng. Một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng chảy dãi là mũi bị tắc nghẹt, khiến bạn phải thở bằng miệng trong khi ngủ, dẫn tới việc nước bọt có thể tiết ra ngoài. Do đó, việc làm sạch, giúp xoang mũi không bị tắc là một cách hữu hiệu để tạm biệt tình trạng chảy dãi khi ngủ.Chảy nước dãi có thể là một triệu chứng của các rối loạn nuốt... Để khắc phục Cách đầu tiên nên thử là thay đổi tư thế ngủ. Bằng cách nằm ngửa sẽ kiểm soát được dòng chảy của nước bọt. Khi đó, nước bọt sẽ di chuyển nghiêng về phía xương hàm dưới và sẽ không còn bị nhỏ dãi ra gối nữa... Thân mến chào em