Chào bác sĩ, em là nữ, 25t Trưa hôm qua em có đi nhổ 1 răng vĩnh viễn, do răng này sâu đã nhiều năm, gãy gần như hoàn toàn phần thân, chỉ còn chân răng, nên bs nha khoa chỉ định nhổ . Sau khi nhổ về, buổi chiều, em thấy ở hốc răng vừa nhổ là 1 cục máu đông đỏ, nhưng từ tối hôm qua đến nay, thì chỗ đó đã biến thành màu trắng, kiểu giống như bợn thức ăn hay lớp màn màn (em mạn phép gửi kèm hình bên dưới), từ lúc nhổ răng đến giờ em chỉ ăn cháo nhuyễn nên chắc chắn không phải thức ăn bị nhét vào. Bác sĩ cho em hỏi đây có phải là hiện tượng bình thường sau nhổ răng không ạ ? Hay đó là gạc còn sót lại sau nhổ răng mà nha sĩ nhét vào. Hiện tại răng em hôm nay đã không còn ê hay đau nữa, nên em ko biết chỗ trắng đó phải nhiễm trùng không ạ ? Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Xin cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào em! Đối với răng khó, vết thương hở rộng bác sĩ cần đặt thuốc cầm máu (Haemostaticspongel) rồi khâu vết thương bằng chỉ tiêu hoặc không tiêu cầm máu. Thông thường, sau 1-2 tuần chỗ nhổ răng sẽ dần dần lành và lấp đầy hố răng đã nhổ. theo. Việc chăm sóc vệ sinh răng miệng có ý nghĩa quyết định đến thời gian lành thương của vết nhổ. Chải răng vẫn cần duy trì đều đặn 2-3 lần/ngày với bàn chải lông mềm và tránh vùng mới nhổ răng. Không chọc các vật nhọn như tăm hoặc dùng tay tác động vào chỗ răng vừa nhổ dễ làm cho vết thương viêm nhiễm, lâu lành hơn. Nếu sau thời gian này tình trạng đau nhức, sưng đau vẫn tiếp diễn thì nên đi thăm khám lại, bác sĩ xác định rõ nguyên nhân rồi có bước điều trị tiếp. Thân chào!