Chào bác sĩ, Tình cờ em phát hiện bên má phải của em (chỗ em chỉ ngón tay trong ảnh) có 1 cục nhỏ, không cộm lên, tình cờ khi ấn vào mới thấy, khi ấn vào thì cục này hơi đau , hơi cứng và khi em dùng ngón tay đẩy thì có vẻ trượt qua lại, bên má trái còn lại thì không có. Không biết đó có phải hạch bình thường không . Do gần đây em không bị viêm họng hay răng miệng gì cả . Em khá lo lắng . Mong bác sĩ xem giúp. Cảm ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào em Hạch xuất hiện vùng góc hàm hay gặp nhất là hạch viêm phản ứng cấp hoặc mạn tính do viêm các cơ quan như viêm tai mũi họng, răng hàm mặt; viêm tuyến nước bọt...do nhiễm tác nhân virus hay vi khuẩn.Nhưng cần phân biệt với các cấu trúc khác như các khối u phần mềm, tuyến nước bọt viêm, khối u mỡ...Do đó em nên khám chuyên khoa răng hàm mặt để được khám và tư vấn cụ thể Thân mến chào em