Xin chao bac si . Xin hoi toi bi hoi mieng nhieu nam(10 nam) xin cho biet loai thuoc dieu tri ? xin cam on bac si
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bác sĩ trả lời câu hỏi của bạn như sau:Hôi miệng (halitosis) hình thành từ sự phân huỷ protein của các vi sinh vật và thức ăn ở miệng, dẫn đến sự bay hơi gốc Sulfur gây ra mùi khó chịu. Theo đó, hôi miệng có thể do:Các mảng thức ăn còn bám lại ở kẽ răng, chân răng hoặc bề mặt răng, lưỡi, tạo điều kiện cho vi khuẩn lên men và tiết chế ra các hợp chất có mùi khó chịu.Lưỡi bị viêm, các vết nứt ở lưỡi tạo ra môi trường ít oxy hạn chế hoạt động của tuyến nước bọt. Nước bọt ít là môi trường thuận lợi để các vi khuẩn phát triển. Răng bị sâu tạo nơi trú ẩn cho vi khuẩn.Nhiễm trùng ở nướu, chân răng, quanh cổ răng...Miệng bị nhiễm trùng hoặc lở loét. Mắc các bệnh về lợi hoặc nha chu. Khô miệng: sau xạ trị hoặc mắc phải hội chứng Sjogren khiến lượng nước bọt trong miệng giảm, tính axit trong miệng tăng cao, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.Các tế bào trong miệng thường sẽ chết đi theo chu kỳ 2 – 4 ngày/ 1 lần và nước bọt sẽ mang những tế bào chết này ra khỏi khoang miệng. Tuy nhiên ở một số người, chu kỳ này diễn ra nhanh hơn, trong vòng 6 – 8 giờ/ 1 lần, khiến các tế bào chết tích tụ nhiều, tự phân huỷ gây ra hôi miệng. Các bệnh như viêm họng, viêm amidan, ung thư vòm họng...cũng có khả năng làm hôi miệng. Bệnh chai gan khiến hơi thở hôi mùi tỏi hay trứng thối; bệnh thận hư gây ra mùi tanh trong vòm miệng; bệnh tiểu đường có mùi táo thối; mùi khai từ nhiễm độc niệu; mùi chua của bệnh dạ dày, trào ngược dịch vị... Một số các bệnh khác có khả năng gây hôi miệng như: lao phổi, AIDS Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt có sự thay đổi về hoocmon, sản sinh ra hơi có lưu huỳnh làm hôi miệng Do thực phẩm Một số loại thực phẩm nặng mùi như sầu riêng; các loại mắm như: mắm ruốc, mắm tôm, mắm nêm...; hành, tỏi; các loại rau có mùi là nhóm thực phẩm khiến hơi thở nặng mùi. Ngoài ra, việc sử dụng các loại đồ uống có cồn như rượu, bia, cà phê; đồ uống có gas như nước ngọt, thuốc lá, xì gà...trong thời gian dài cũng khiến khoang miệng có mùi khó chịu. Cách điều trị bệnh hôi miệng hiệu quả Thăm khám và xác định nguyên nhân gây hôi miệng Để điều trị hôi miệng tận gốc, bạn cần xác định được nguyên nhân gây hôi miệng là gì. Nếu nguyên nhân do cao răng, mảng bám hay các bệnh lý nha khoa, bạn cần thăm khám định kỳ, lấy cao răng 6 tháng/lần để răng miệng luôn khỏe mạnh, ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn, loại bỏ hoàn toàn hơi thở khó chịu. Súc miệng bằng nước muối Muối ngoài việc cung cấp khoáng chất cho cơ thể còn là chất sát trùng hiệu quả. Những người bị hôi miệng do các vấn đề răng – miệng có thể sử dụng nước muối pha loãng để súc miệng sau mỗi bữa ăn. Ăn nhiều hoa quả chứa vitamin C Vitamin C có tác dụng kháng khuẩn, hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn trong vòm miệng. Các loại hoa quả chứa vitamin C giúp gia tăng quá trình tiết nước bọt, giúp ngăn khô miệng. Vitamin C có nhiều trong kiwi, cam, bưởi, chanh, dâu tây, việt quất. Ngoài ra, người bị hôi miệng còn có thể nhai vỏ chanh đã rửa sạch 1 – 2 lần/ ngày để hơi thở luôn thơm mát. Thân mến -Chúc bạn nhiều sức khỏe