chào bác sĩ! em tên Tâm hiện 30 tuổi sống ở tỉnh Vĩnh Long. tình trạng hiện em có mọc răng khôn trong cùng hàm dưới, đã mọc khoảng hơn 5 năm rồi nhưng do phần lợi hơi chườm lên răng nên răng không mọc phát triển hết răng tự nhiên được. khoảng 3 tháng nó gây tình trạng sưng nướu nhẹ và đao phần nướu. khoản vài ngày nó tự nhiên sẹp hết đau. cứ tái đi tái lại như vậy. em muốn hỏi do em sợ đau nên không muốn nhổ. nếu không nhổ có ảnh hưởng gì về sau không và nên chăm sóc vệ sinh như thế nào để không nhổ răng mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ ạ? cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Biến chứng hay gặp nhất là sưng đau, nhiễm trùng tại chỗ. Răng bị nướu trùm lên hoặc ngầm trong xương hàm khiến thức ăn và vi khuẩn giắt vào túi nướu gây viêm lợi trùm, viêm quanh chân răng cấp..... Nhiều người khi bị đau răng khôn thường băn khoăn nhổ đi hay giữ lại. Một số trường hợp còn lo ngại nhổ răng khôn vĩnh viễn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Thực tế thủ thuật nhổ răng khôn rất đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Bạn nên thực hiện ở các địa chỉ nha khoa uy tín với bác sỹ có kinh nghiệm. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn