Xin chào bác sĩ , em tên vân , xin cho em hỏi về bé nhà em ( con em 9 tháng rưỡi , con gái cân nặng 9kg2, cao 74 ). Vấn đề em muốn hỏi là : 1- về mọc răng hiện bé chưa có mọc răng thì có phải gọi là chậm mọc răng ko ạ ,nếu chậm mọc răng thì mình cần làm gì ? 2- Về ăn dặm ngày 3 bữa ( 1 bữa khoảng gần 1 chén cháo ) , bé bú khoảng 600ml -700ml mỗi ngày .Nhưng khoảng 4-5 ngày nay trong khi ăn bé hay nôn ra hết , bú thì chỉ còn khoảng 400ml , vậy cho em hỏi là bé bị vấn đề gì ạ " dạo này bé cũng hay ho ". 3- cho em hỏi bé nhà em hiện chưa biết bò và đứng ,chỉ mới biết ngồi nhưng cũng hơi yếu , vậy cho em hỏi có phải bé bị chậm phát triển thể chất ko ạ . Em xin chân thành cám ơn rất nhiều .yy⁶
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bình thường bé khoảng 6 tuổi đã bắt đầu mọc răng nhưng một số bé có thể mọc răng chậm hơn hoặc vấn đề do thiếu canxi nên bạn có thể bổ sung thêm vitamin D 400 đơn vị mỗi ngày, phơi nắng thêm buổi sáng cho bé 20 phút, Nếu sau 13 tháng bé vẫn chưa mọc răng, bạn có thể gặp bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt để được khám, đánh giá và hỗ trợ thêm, nếu bé uống sữa nhiều bị ọc thì bạn nên chia nhiều cử cho bé bú, nếu ọc nhiều, bé nên khám bác sĩ chuyên khoa nhi để được đánh giá và hỗ trợ thêm. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn