em bị này đã 3 ngày, đau và khó chịu, cho e hỏi e bị gì và xư trí như thế nào. cảm ơn.
Trả lời:
Chào em! Vết loét ở trong miệng em thường được dân gian gọi là nhiệt miệng. 1- Sự hình thành các nốt nhiệt miệng được kết hợp bởi nhiều yếu tố. - Khởi đầu, niêm mạc miệng bị tổn thương do sự tấn công của vi rút, vi khuẩn, hoặc các tác nhân vật lý, hóa học (như cắn phải miệng, các vật dụng gây xước miệng, ăn/ uống những chất gây hại cho niêm mạc miệng…) - Sau đó kết hợp với yếu tố cơ địa làm hoạt hóa các phản ứng miễn dịch, tạo thành ổ viêm, hoại tử, phá hủy lớp tế bào biểu mô bảo vệ và hình thành vết loét. - Các vết loét thường kéo dài 5 – 7 ngày hoặc hơn gây đau xót, khó chịu. Nhiều cơ địa nhạy cảm bị nhiệt miệng tái phát thường xuyên làm suy giảm chất lượng cuộc sống. 2- Làm thế nào để xử trí nhiệt miệng hiệu quả; - Nếu nhiệt miệng nhẹ, có thể điều chỉnh chế độ ăn uống bằng cách tăng cường rau xanh, hoa quả tươi; tránh các thực phẩm chiên rán, cay, nóng, bia rượu; giảm thiểu căng thẳng, stress… sau khoảng 2 – 3 ngày, nhiệt miệng có thể tự khỏi. - Với những trường hợp nhiệt miệng nặng, viêm loét nhiều nốt, gây đau xót, khó ăn uống, có thể sử dụng các loại thuốc bôi có tác dụng chống viêm, giảm đau như zytee, kamistad… Tuy nhiên những loại thuốc này chỉ có tác dụng giảm đau tức thì trong vòng một vài giờ. - Để các vết loét nhanh lành và hạn chế nhiệt miệng tái phát, cần có thêm giải pháp làm sạch khoang miệng và bảo vệ niêm mạc miệng. Vậy em thực hiện theo hướng dẫn nhé. mong em chóng lành bệnh. Thân chào em !