Chào bác sĩ. Bé nhà em được 9 tháng 20 ngày nhưng chưa mọc răng. Bác sĩ cho em hỏi bé mọc răng muộn như vậy có cần đi khám không ạ? Bé lười ăn, ăn ít, hiện tại được 7kg. Ngoài ra bé bị viêm da cơ địa. 2 má đỏ ửng có nốt đỏ đóng vảy. Em phải làm gì để bé khỏi đc ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Trường hợp bé nhà bạn chậm mọc răng đi cùng các dấu hiệu khác như: Chậm tăng cân, chiều cao không tăng hoặc tăng ít, lười ăn, tóc vành khăn,... thì mẹ nên đưa bé đi khám ở các bệnh viện, phòng khám có chuyên khoa nhi uy tín. Thông thường, việc trẻ 9 tháng chưa mọc răng bởi một số nguyên nhân sau: - Do yếu tố di truyền từ gia đình. - Trẻ đẻ thiếu tháng. - Trẻ có chế độ ăn chưa hợp lý, thiếu chất. - Do cha mẹ cho bé ăn dặm muộn, nướu và mầm răng không được kích thích bằng phản xạ nhai nuốt. - Do bé bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, thiếu canxi, vitamin D và các dưỡng chất cần thiết khác. Lúc này, bé thường có các biểu hiện như lười ăn, tóc vành khăn, hay ra mồ hôi trộm ban đêm, ngủ không sâu giấc, bẹp hộp sọ, thóp rộng...bạn nên đưa bé đi khám để được bác sĩ xác định chính xác nguyên nhân, tư vấn giải pháp khắc phục. Thân chào!