chào bác sĩ, lưỡi có có triệu chứng hơi rát ở đầu lưỡi được mấy ngày, con cũng không quan hệ bằng miệng với ai, mong bác sĩ giải đáp giúp con, con cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn. - Bề mặt của lưỡi gồm rất nhiều gai lưỡi chứa đầu mút thần kinh cảm giác vị giác và được bao phủ bởi niêm mạc lưỡi. Phía trên niêm mạc lưỡi luôn có một lớp mỏng tế bào chết mà người ta gọi là bựa lưỡi. Lớp bựa trắng này giúp bảo vệ niêm mạc lưỡi. - Các ảnh hưởng ăn uống như ăn nhiều thức ăn nóng, cay (như ớt, tiêu), chua (như dứa, chanh) hay động tác cạo bựa lưỡi thường xuyên, ngậm muối vào miệng,…đều gây tổn thương lướp bảo vệ niêm mạc lưỡi và gây ra đau rát khó chịu như bỏng nước sôi. - Bạn có thể súc miệng bằng các loại thuốc súc miệng, các loại kẹo ngậm ,tránh dùng gia vị cay, chua.Ăn nhiều thức ăn giàu vitamin C , A. - Nếu bệnh không bớt, bạn nên đến bác sĩ tai mũi họng hoặc bác sĩ răng hàm mặt khám để được định bệnh chính xác. Thân chào!