Cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian. Em hiện có chút vấn đề về răng miệng, nướu răng rất nhạy cảm dễ chảy máu khi đánh răng, gần đây khi e cố gắng đánh răng nhẹ và chậm lại thì có phần thuyên giảm chảy máu chân răng. Tuy nhiên, có thời điểm chảy máu rất khó hiểu là sau khi ngủ trưa thức dậy, khi ngậm nước là máu tự động chảy từ các nướu răng ra, không có cảm giác đau ... đến khi ăn uống thứ gì đó mới ngưng chảy. Cảm ơn bác sĩ đã đọc câu hỏi và trả lời về triệu chứng này.
Trả lời:
Chào em Nguyên nhân chảy máu chân răng có thể do: Ăn uống xong nếu không súc miệng sạch hoặc không chải răng đúng cách, cặn bã của thức ăn sẽ đọng lại trên răng và lợi cùng với vi khuẩn làm thành một lớp mảng bám trên bề mặt răng gây ra nhiều bệnh lý răng miệng trong đó có chảy máu chân răng .Bệnh lý nha chu có thể là viêm nướu, nặng hơn là viêm nha chu, Chảy máu chân răng có thể do một số bệnh lý răng miệng khác như sâu răng, viêm quanh răng… bệnh ưa chảy máu, bệnh giảm tiểu cầu, thiếu can xi, thiếu vitamin C,K... Để khắc phục em có thể Súc miệng bằng nước muối ấm: Hãy pha một chút muối với nước ấm và súc miệng 3 lần/ ngày, nước muối ấm sẽ giúp loại bỏ những vi khuẩn tấn công chân răng, làm hạn chế tình trạng chảy máu răng. Sử dụng trà: Trà có tính kháng khuẩn rất cao, nên có thể lấy 1 túi trà lọc nhỏ và nhúng nó vào cốc nước lạnh. Sau đó lấy túi trà đã được nhúng ướt và lạnh để vào trong lợi bị chảy máu. Bổ sung Vitamin C qua các loại hoa quả khác như chanh, cam, xoài, dứa…. để làm hạn chế tối đa tình trạng chảy máu răng. Nếu tình trạng không cải thiện em nên đi khám chuyên khoa răng hàm mặt để được tư vấn cụ thể Thân mến chào em