Xin chào bác sĩ, răng trong cùng của tôi có phần giữa màu đen, có thể do răng khôn mọc ngầm đè vào. Tôi muốn đi nhổ răng khôn thì nên nhổ ở đâu và chi phí là bao nhiêu.Nếu chưa nhổ bây h mà để sau thì có nguy hiểm gì, nếu nhổ bây h thì có nguy hiểm gì, có phải nằm viện lâu ko
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Răng khôn có thể gây ra một số triệu chứng bệnh lý sau: Nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm: Răng khôn mọc lệch thường gây sưng đau, nhiễm trùng tại chỗ. Răng bị nướu trùm lên hoặc ngầm trong xương hàm, khiến thức ăn và vi khuẩn giắt vào túi nướu gây viêm lợi trùm có mủ, viêm quanh chân răng cấp. U nang xương hàm: Răng khôn mọc lệch còn có thể gây tiêu ngót chân răng của răng bên cạnh, thậm chí răng khôn có thể thoái hóa thành u, nang bệnh lý trong xương hàm. Nang này có thể làm hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh. Sâu răng: Răng khôn mọc lệch gây nhiễm khuẩn sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh gây sâu răng. Khi răng đã bị sâu, lỗ sâu tăng kích thước, phá hủy cấu trúc răng quai hàm, hậu quả là làm hỏng răng quai hàm và lan rộng ra các răng khác. Rối loạn phản xạ và cảm giác: Do ở mặt có nhiều thần kinh chi phối nên khi răng khôn mọc lệch chèn ép các dây thần kinh gây mất hoặc giảm cảm giác ở môi, da, niêm mạc, răng ở nửa cung hàm. Mặt khác, răng khôn có thể gây ra hội chứng giao cảm: đau một bên mặt; phù, đỏ quanh ổ mắt. Nhổ răng khôn là một thủ thuật rất đơn giản nhưng nếu thực hiện ở những cơ sở vệ sinh kém, bác sĩ nha khoa chưa có kinh nghiệm có thể gây chảy máu nhiều và nhiễm trùng sau khi nhổ. Tình trạng này nếu không được khắc phục dễ dẫn đến hoại tử, nhiễm trùng máu có thể gây tử vong. Mặt khác, răng khôn mọc đúng các vị trí tập trung nhiều dây thần kinh, đặc biệt là dây thần kinh hàm và mặt nên nếu nhổ răng không cẩn thận thì dễ ảnh hưởng đến các dây thần kinh này. Biểu hiện của biến chứng sau nhổ răng khôn ở trường hợp này là bệnh nhân cảm thấy đau đớn, cảm giác ngứa ran và tê ở lưỡi, môi dưới, cằm, răng và nướu răng. Do đó, trước khi quyết định nhổ răng khôn cần đến khám ở các cơ sở y tế chuyên sâu để được bác sĩ đánh giá tình trạng của răng khôn, đảm bảo nhổ răng khôn an toàn, không gây biến chứng sau khi nhổ. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn