em bị tai nạn .bị nứt xương hàm, rách mặt vài đường, răng thì bị lung lay . bác sĩ niềng răng lại ,hôm nay e mới đi tháo nhưng máy cái răng e vẫn bị lung lay. giờ e phải làm sao vậy. có cần đi cùm lại không . các đồ ăn em nên ăn và kiêng để tốt cho những trường hợp vậy ạ
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn. Răng bạn sau khi tháo niềng vẫn còn lung lay bạn cần đến tái khám lại ở bác sĩ nha khoa đã chỉnh răng cho bạn để có hướng điều trị tiếp theo tốt nhất. Trong những trường hợp này bạn nên ăn thức ăn mềm, không quá giòn dai, thức ăn ít cặn bám để tránh tồn đọng trong các kẽ răng sẽ rất khó làm sạch, thức ăn ít hoặc không đường để tránh sâu răng, thức ăn cần được cắt miếng vừa miệng, để tránh răng và xương hàm phải dùng quá nhiều lực. Một số thực phẩm có nhiều canxi, protein tốt cho bạn trong giai đoạn này như: trứng, ngũ cốc mềm, các sản phẩm từ sữa, sữa chua, phô mai, thịt gia cầm, hải sản chế biến kỹ, nấu mềm, rau luộc chín, trái cây như chuối, sinh tố, nươc ép... Bạn cần hạn chế các thực phẩm cứng giòn như nhai đá viên, khoai tây chiên, bỏng ngô, vỏ bánh pizza, bánh mỳ cứng, kẹo...Các thực phẩm cần cắn như bắp, sườn, đùi gà... Chúc bạn mau chóng hồi phục.