Chào BS. em lưỡi bị như thế này ạ. bị gần 2 tuần rồi. BS tư vấn giúp em bị như vậy có nguy hiểm không ạ. em rất lo lắng vì còn bị hạch nổi lên nữa. em cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào em! Hiện tượng lưỡi của em như vây là bị: Viêm gai lưỡi - Viêm gai lưỡi là căn bệnh không phải là hiếm gặp hiện nay. - Biểu hiện của bệnh là ở phần mặt trên của lưỡi xuất hiện những đốm đỏ hoặc đốm trắng.Khi bị viêm gai lưỡi chúng sẽ có biểu hiện bị sưng đỏ hoặc màu trắng mọc lốm đốm trên bề mặt của lưỡi, khiến tâm lý người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. - Khi mắc phải căn bệnh viêm gai lưỡi các vị trí bị sưng viêm thường rất nhạy cảm với những tác động từ bên ngoài, đặc biệt là về nhiệt độ. Nguyên nhân gây nên bệnh viêm gai lưỡi Nguyên nhân chính gây lên căn bệnh viêm gai lưỡi. - Thực phẩm và chế độ dinh dưỡng không đảm bảo: Khi ăn những loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, cùng với đó là những món ăn cay nóng sẽ khiến các gai lưỡi bị phồng rộp, tạo nơi trú ẩn cho các loại vi khuẩn và gây nên căn bệnh viêm gai lưỡi. - Căng thẳng, stress: Đây được xem là khởi đầu của mọi căn bệnh, trong đó có cả căn bệnh viêm gai lưỡi. Đầu óc mệt mỏi sẽ khiến cơ thể chúng ta uể oải, sức đề kháng giảm sút dẫn tới cơ thể chúng ta rất dễ mắc bệnh - Hormone thay đổi: Việc thay đổi nội tiết tố trong cơ thể sẽ khiến chúng ta rất nhạy cảm với môi trường xung quanh và đây cũng được xem là nguyên nhân gây nên căn bệnh viêm gai lưỡi. - Nhiễm khuẩn, nấm: Do vệ sinh khoang miệng không được sạch kèm theo đó là do cơ địa của người bệnh bị suy giảm hoặc do dùng thuốc ức chế miễn dịch trong một khoảng thời gian dài. - Mẫn cảm với các thành phần khác: Đây cũng được xem là một trong số những nguyên nhân gây nên căn bệnh viêm gai lưỡi. Khi lưỡi quá nhạy cảm với các - thành phần xung quanh như kem đánh răng, thực phẩm…Cũng có thể khiến chúng ta mắc phải căn bệnh viêm gai lưỡi Cách điều trị: - Thường xuyên súc miệng bằng nước muối ấm - Uống nước mát vào thời điểm này sẽ giúp những cơn đau rát, ngứa do căn bệnh viêm gai lưỡi gây ra sẽ thuyên giảm một cách rõ ràng - Chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Bổ sung cho cơ thể những nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ… sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của người bệnh, từ đó giúp cơ thể tiết ra những loại kháng sinh tự nhiên để tiêu diện vi khuẩn gây nên căn bệnh viêm gai lưỡi Thân chào!