Chào Bác sĩ, cháu năm nay 18t. Sáng hnay cháu có bị đau ở vùng hàm bên trái(ở vi trí cuối hàm răng và dưới gò má 1 tí) há miệng thì hơi cấn, lúc sáng há miệng thì nó có tiếng "cốp" phát ra và không đau ạ, trưa thì há không được nữa vì đau, cháu cũng không nhai được đồ dai hay cứng ạ, khi nằm cũng hơi hơi đau ạ. Bác sĩ cho cháu hỏi bị như vậy là bị gì và có nguy hiểm không ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Triệu chứng của bạn nghĩ nhiều đến rối loạn khớp thái dương hàm. Rối loạn khớp thái dương – hàm là tình trạng đau ở khớp xương thái dương – hàm. Khớp thái dương – hàm là hai khớp ở gần tai. Khớp xương này cùng với các cơ, dây chằng giúp cho hàm đóng và mở để thực hiện các hoạt động như nói, ăn và nuốt. Rối loạn khớp thái dương – hàm là một bệnh phổ biến thường đi kèm với các cơn đau quanh khớp hàm và các cơ điều khiển việc nhai. Những cơn đau này gây ra do có vấn đề nào làm hệ thống cơ bắp, dây chằng, đĩa đệm và xương hoạt động sai lệch. Các nguyên nhân gây ra rối loạn khớp thái dương – hàm có thể bao gồm việc bạn cắn chặt hàm hoặc nghiến răng, đặc biệt là khi bạn căng thẳng; răng mọc lệch lạc và răng không khớp nhau. Rối loạn khớp thái dương – hàm cũng có thể được gây ra nếu bạn bị viêm khớp và chấn thương hàm, đầu hoặc cổ. Bạn nên đi khám chuyên khoa xương khớp để được điều trị sớm! Chúc sức khỏe!