Chào bác sĩ ạ Cháu năm nay 20 tuổi, ở ham trên vi trí răng số 3 xuất hiện 2 cục màu trắng, cứng và không đau (ở cả 2 bên ạ). Bác sĩ cho cháu hỏi dấu hiệu của bệnh lý gì ạ? Và cháu phải làm gì?
Trả lời:
Chào cháu! Vùng miệng - hàm mặt có thể có các u lành tính như u mạch máu, u xương v.v. và các u lành tính đặc hiệu khác như u lợi, u nguyên bào men (chỉ có ở xương hàm), u xương. U xương có thể là nguyên phát (từ tế bào tạo xương) hay thứ phát (từ tế bào tạo sụn hay tạo xơ) Nếu cháu thấy xuất hiện 2 cục trắng cứng, không đau có thể là u xương lành tính. Cháu nên đến bác sĩ Răng Hàm mặt để được bác chỉ định: Chụp phim X quang ,khám cụ thể và có hướng điều trị Nếu là u xương thì thường lành tính, u phát triển chậm (hàng năm) nhưng làm mất cân đối mặt. Thân chào!