chào bác sỹ. cháu tự nhiên bị nổi hạch góc hàm trái . ấn vào hơi đau. cháu nên đi khám gì ạ. bệnh có nguy hiểm không ạ ?
Trả lời:
Chào bạn! Hạch là một tổ chức liên võng nội mô, chúng sản sinh ra các dòng bạch cầu, đồng thời chúng cũng sinh ra dòng kháng thể để chống lại các tác nhân lạ xâm nhập cơ thể. Khi có tác nhân lạ xâm nhập cơ thể thì hạch phát triển to (sưng, đau), đặc biệt là hạch ở các vị trí gần với tác nhân xâm nhập (viêm họng thì hạch góc hàm sưng, đau; nhiễm khuẩn ở chi dưới hoặc bộ phận sinh dục, tiết niệu thì hạch bẹn xuất hiện sưng to và đau...). - Một số bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, viêm mạn tính, (viêm amidan, viêm họng cấp, viêm tai giữa cấp, sang chấn phần mềm nhiễm khuẩn, mọc răng khôn, viêm nhiễm vùng miệng, hàm măt), xuất hiện gần vùng tổn thương là hạch sưng to và gây đau. - Ở vùng cổ và vùng trên xương đòn có nhiều loại bệnh như sưng hạch ở cổ mà có sự kích thích làm cho hạch sưng lên như lao hạch - Cháu cần phải hết sức bình tĩnh, không nên lo lắng thái quá và nên đi khám Chuyên khoa ,răng hàm mặt, tai mũi họng ngay nhé Thân chào!