Em chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi tại sao khi ngủ em lại thường xuyên bị chảy nước miếng vậy. Với theo 2 đướng ống tai vào trong họng lại có nỗi 2 cục 2 bên. Nhiêdu hôm ăn uống hay nuốt nước miieesng của đau 1 trong 2 cục đó Em mong bs tro giúp em em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Trong suy nghĩ thông thường, việc chảy nước miếng khi ngủ, hay còn gọi là "chảy dãi" không phải là vấn đề sức khỏe gì lớn. Nhưng nếu xuất hiện việc chảy nước miếng thường xuyên, bạn cần chú ý, có thể có một số vấn đề như: Viêm nhiễm miệng họng, viêm xoang, rối loạn thần kinh giao cảm khi ngủ, stress....Bạn có thể xử trí bằng cách: vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn hàng ngày, Ngủ với tư thế nằm ngửa, thẳng người. Nếu bạn nằm nghiêng hay nằm sấp - nghĩa là bạn đang tự tạo tư thế hoàn hảo cho việc nước miếng, cùng với việc nằm ngửa, thẳng người, hai tay duỗi thoải mái, việc kê gối cao đầu sẽ khiến nước bọt khó có thể tràn ra ngoài do đã trôi dạt về phía đáy hàm. Việc suy nghĩ quá căng thẳng trước khi ngủ sẽ khiến chức năng thần kinh thực vật bị rối loạn. Qua đó, chúng sẽ khiến não phát ra tín hiệu sai, gây chảy nước miếng. Để giảm bớt tình trạng tiết nước bọt, bạn có thể giảm ăn thức ăn gia vị cay nóng và không nhai kẹo cao su để tránh nước bọt tiết nhiều trước khi đi ngủ. Chúc sức khỏe!