Chào bs, năm nay em 18t. Hôm nay em quan sát thì thấy trong miệng có nổi hai hạt như hình. Hạt bên trái trước đây 2 tuần em có hỏi và đc bs Hưng trả lời là có thể do tổm thương niêm mạc miệng.hạt bên phải em mới thấy khoảng 2 3 hôm nay.không đau cũng không vướng Nhờ bs xem giúp em có gì đáng lo hay không. Em uống kháng sinh trị HP dạ dày và viêm ruột gần 1 tháng nay, do đi học chỉ có cơm dĩa nên phần cơm của em ít rau và cách đây mấy ngày em vừa trám 5 cây răng.bs bảo em đang mọc răng cùng. Cảm ơn BS
Trả lời:
Chào em ! Theo như thông tin em đưa lại thì bác sĩ eDoctor nghĩ nhiều đến đó là biểu hiện của viêm niêm mạc miệng. 1- Bệnh viêm niêm mạc miệng thường có biểu hiện là xuất hiện một hoặc nhiều đốm trắng khoảng 1 – 2 mm, các đốm trắng to dần hơi mọng nước, vỡ ra sau vài ngày và tạo thành vết loét. 2- Nguyên nhân gây viêm niêm mạc miệng - Chấn thương: ăn uống thức ăn quá nóng, cắn phải niêm mạc miệng, bị ngã, bị đánh gây tổn thương miệng. - Nhiễm khuẩn: các loại vi khuẩn quanh ổ răng, trên mảng bám răng có thể gây viêm niêm mạc miệng. - Thiếu dinh dưỡng: cơ thể thiếu vitamin và khoáng chất (như vitamin C, B12, sắt, folate…) - Các yếu tố khác: suy giảm miễn dịch, hút thuốc, vệ sinh kém, dị ứng thức ăn hay thuốc chữa bệnh 3- Điều trị viêm niêm mạc miệng - Thông thường, bệnh viêm niêm mạc miệng ở mức độ nhẹ chỉ cần điều trị bằng cách vệ sinh răng miệng và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. - Bổ sung vitamin A, C, B2 qua dùng thuốc và ăn uống giúp cơ thể tái tạo phần niêm mạc bị tổn thương. - Ăn nhiều rau cải xanh, cải bắp, uống nước cam, chanh. - Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, nhất là sau khi ăn. - Nên ăn nhạt, hạn chế ăn các loại gia vị cay nóng như ớt, tỏi, gừng, tiêu, không ăn mặn, đồ ăn có nhiều muối… - Uống nhiều nước, tuy nhiên không nên uống nước đá lạnh. - Tạo thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ. Nếu có các dấu hiệu bất thường, bệnh kéo dài không khỏi hoặc tái phát, thì em cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị sớm Thân chào !