Chào Bác Sĩ. Tôi bị mòn cổ chân răng, tôi bị khoảng 3 năm nay, tới giờ tôi mới biết và phát hiện ra, tôi há miệng và hít gió vào gió đi qua cổ chân răng tôi cảm thấy buốt và tôi có lấy chạm nhẹ vào chân răng cũng thấy buốt, tôi kiểm tra thì có 4 cái răng bị mòn cổ chân răng, tôi vệ sinh răng rất sạch sẽ chải răng đúng cách ngậm nước muối, không hút thuốc, cho tôi hỏi những nguyên nhân nào gây nên mòn cổ chân răng và cách điều trị thế nào? Trường hợp của tôi phải chữa trị bằng phương pháp nào?
Trả lời:
Chào bạn, Xin chia sẻ với những lo lắng hiện tại của bạn. Mòn cổ chân răng do hai nguyên nhân chủ yếu là do thói quen chải răng không đúng cách và không lấy cao vôi răng thường xuyên, bên cạnh đó nguyên nhân do thiếu hụt canxi, bệnh gout, viêm đa khớp... Tuỳ vào mức độ bệnh lý thực tế, sẽ có hướng điều trị phù hợp cho bạn. Nếu tụt nướu đang ở mức độ nhẹ: nướu tụt ít, chưa có biến chứng viêm nhiễm, không sưng đau…thì sau khi vệ sinh loại trừ vôi răng, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp trám phủ thẩm mỹ cổ răng là phù hợp nhất. Vừa che lại chổ khuyết, bảo vệ phần cổ răng bị lộ, giảm tác động từ môi trường bên ngoài, hạn chế nguy cơ viêm nhiễm, thực hiện nhanh và chi phí tiết kiệm. Tuy nhiên nếu tình trạng bệnh ở mức độ nặng: đã xuất hiện viêm nhiễm, tổn thương vô vùng cổ chân răng, gây viêm tuỷ và phải chữa tuỷ thì giải pháp lúc này không chỉ trám thông thường nữa nhé mà bạn cần điều trị kết hợp. Để giải quyết vấn đề thẩm mỹ vùng chân răng sau điều trị có thể ứng dụng phương pháp ghép nướu. Và hiệu quả của phương pháp này cũng phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Thông tin đến bạn. Thân mến