Bác sĩ cho cháu hỏi. Cháu là nam năm nay 18 tuổi, ở 2 hàm răng dưới có hai răng khôn. Một bên thì nó mọc mà không có gì còn bên kia thì hơi lệch vào phần trong miệng. Vậy chi cháu hỏi nếu như vậy có cần đi nhổ răng khôn không ạ. Cám ơn
Trả lời:
Chào cháu ! - Răng khôn là răng nằm phía trong cùng của hai hàm răng ở người trưởng thành và thường mọc ở giai đoạn từ 17 đến 25 tuổi. - Hàm răng của con người thường chỉ đủ chỗ cho 28 răng (14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới) nhưng trên thực tế mỗi người có tới 32 răng vì mọc thêm 4 răng không ở hai hàm. - Chính vì không đủ chỗ để mọc một cách bình thường nên những chiếc răng khôn thường “tự tìm đường khác” như mọc ngược về phía xương hoặc đâm thẳng về phía chiếc răng hàm đứng kế bên. - Khi răng khôn mọc vì xương hàm không có đủ vị trí nên nó sẽ đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm chiếc răng khỏe mạnh số 7 dần bị tiêu hủy, lung lay có thể dẫn đến sâu, nặng hơn nó sẽ khiến chiếc răng này bị xô đẩy chèn ép và rụng đi gây mất răng. - Răng mọc lệch hoặc ngầm đã gây biến chứng: đau, khít hàm, viêm sưng, sâu răng , - Răng mọc lệch lạc ra khỏi cung hàm, không có tác dụng gì cho việc ăn nhai, gây trở ngại, khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng - Răng khôn mọc lệch có nên nhổ hay không đang còn là vấn đề gây tranh cãi của nhiều người. Nếu một chiếc răng khôn mọc bình thường thì không bắt buộc phải nhổ bỏ nhưng những trường hợp răng khôn gây ra hoặc có xu hướng gây ra tác hại đối với răng hàm kế cạnh, với lợi và xương ở xung quanh thì cần phải nhổ. Cháu cần đến bác sỹ nha khoa khám, để bác sĩ xem có chỉ định phải nhổ răng khôn không nhé !